10 hoạt động nổi bật của FPT năm 2008

Cập nhật vào lúc: 14/01/2009 16:46
"Năm 2008, FPT đạt doanh thu 1 tỷ USD ghi dấu ấn quan trọng trong chặng đường 20 năm liên tục phát triển của Tập đoàn. Từ năm 2001 – 2007, tốc độc tăng trưởng trung bình của FPT vào khoảng 40%/năm. FPT sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong các năm tới và giữ vững định hướng phát triển của Tập đoàn".

1. Tập đoàn FPT đạt doanh số 1 tỉ đô

Biểu đồ tăng trưởng về doanh thu trong 20 năm (1988 – 2008) của Tập đoàn FPT

Ngày 30/12/2008, Tập đoàn FPT chính thức cán đích doanh số 1 tỷ USD, khẳng định vị trí công ty công nghệ thông tin – viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Trong bối cảnh nền kinh tế tài chính toàn cầu và Việt Nam năm 2008 gặp nhiều khó khăn, sự kiện này cho thấy tầm nhìn của lãnh đạo cấp cao cũng như quyết tâm vượt qua thách thức của cán bộ nhân viên Tập đoàn FPT.

Ông Bùi Quang Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cho biết: “Năm 2008, FPT đạt doanh thu 1 tỷ USD ghi dấu ấn quan trọng trong chặng đường 20 năm liên tục phát triển của Tập đoàn. Từ năm 2001 – 2007, tốc độc tăng trưởng trung bình của FPT vào khoảng 40%/năm. FPT sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong các năm tới và giữ vững định hướng phát triển của Tập đoàn”.

2. Công ty Phần mềm FPT ( FPT Software) thành lập công ty phần mềm tại Malaysia, Pháp, Mỹ và Úc

Phó Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc phát biểu
tại cuộc họp báo công bố thành lập FPT Software Europe

Trong năm 2008, FPT Software đã thành lập hàng loạt các công ty phần mềm tại Malaysia, Pháp, Úc và Mỹ.

Đây là một bước tiến quan trọng trong chiến lược toàn cầu hoá của FPT nhằm đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ phát triển và gia công phần mềm, đặc biệt là với thị trường Mỹ - thị trường lớn nhất thế giới về phần mềm và gia công phần mềm; và thị trường tiềm năng Châu Đại Dương - bao gồm Australia, New Zealand.

Dự kiến tổng doanh số tại hai thị trường năm 2009 sẽ đạt khoảng 13 triệu USD.

Bên cạnh đó, sự phát triển và trưởng thành của các công ty chi nhánh tại Nhật Bản, Singapore, Malaysia, châu Âu là những mắt xích vững chắc để kết nối và hậu thuẫn FPT USA và FPT Australasia vào quá trình mở rộng sự hiện diện toàn cầu của FPT.

Riêng đối với thị trường Nhật Bản, FPT Software tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác với việc khai trương Trung tâm Phần mềm Hitachi Joho - FPT đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 13/09/2008. Hitachi Joho là công ty thuộc Tập đoàn Hitachi Nhật Bản.

3. Công ty Hệ thống Thông tin FPT đẩy mạnh toàn cầu hóa

Ông Carlos Chou, Phó Chủ tịch cấp cao SAP Châu Á Thái Bình Dương,
và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT,
ký thỏa thuận đối tác cung cấp dịch vụ chiến lược
Theo thỏa thuận, FPT tham gia chương trình đối tác dịch vụ của SAP để cung cấp những giải pháp và ứng dụng tốt nhất, thúc đẩy sự phát triển của khách hàng ở khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản trong nền kinh tế toàn cầu.

Cũng theo thỏa thuận chiến lược này, SAP cam kết hỗ trợ FPT phát triển kinh doanh tại thị trường khu vực, trong đó trọng tâm ưu tiên là Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

4. FPT phát triển mạnh chiến lược eCitizen

Mạng xã hội đầu tiên trên di động tại Việt Nam - Vihuni, phần mềm chat đầu tiên trên di động của Việt Nam - Vitalk và Bản đồ số đầu tiên trên di động do người Việt viết – Vimap là 3 sản phẩm nổi bật của nhóm Visky ra mắt năm 2008, dưới sự bảo trợ của FPT.

Cũng trong năm 2008, Tập đoàn FPT cũng đã tổ chức lần thứ 4 cuộc thi “Viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động – Mobile Labs 2008 ”. Với tiêu chí “Kết nối cộng đồng”, cuộc thi năm nay không chỉ thu hút những người đam mê công nghệ với 32 sản phẩm dự thi, đồng thời tạo được sự quan tâm nhập cuộc của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà sản xuất và phân phối điện thoại, nhà sản xuất và phân phối các phần mềm ứng dụng trên điện thoại.

5. FPT tăng cường đội ngũ lãnh đạo cao cấp

Ông Nguyễn Thành Nam

Năm 2008, Tập đoàn FPT đã có một số quyết định thay đổi nhân sự cấp cao nhằm tăng cường đội ngũ lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn.

Ngày 25/11/2008, ông Nguyễn Thành Nam được Hội đồng Quản trị Công ty Phần mềm FPT bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phần mềm FPT từ 01/12/2009 (thay cho ông Trương Gia Bình). Ông Nam thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phần mềm FPT từ 01/01/2009 và thay thế là bà Bùi Thị Hồng Liên.

Hội đồng Quản trị Tập đoàn FPT đã ra quyết định bổ nhiệm Ông Nguyễn Thành Nam làm Tổng Giám đốc FPT từ ngày 15/04/2009. Ông Trương Gia Bình vẫn tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT và sẽ tập trung vào việc phát triển chiến lược cũng như công tác nhân sự cao cấp của Tập đoàn FPT.

Ông Nguyễn Thành Nam là một trong những sáng lập viên của FPT, đã nắm giữ nhiều trọng trách của Tập đoàn FPT. Việc bổ nhiệm ông Nam làm Tổng Giám đốc FPT thể hiện sự cam kết của Tập đoàn FPT tập trung vào toàn cầu hóa, phát triển phần mềm và dịch vụ, cũng như tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tập đoàn.

6. Chuyển đối Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT ( FPT Information System) thành tổng công ty

Tháng 4/2008, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) chuyển đổi thành Tổng công ty Viễn thông FPT với 6 công ty thành viên gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viễn thông FPT Miền Bắc, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viễn thông FPT Miền Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Viễn thông Quốc tế FPT, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dữ liệu Trực tuyến FPT, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo Trực tuyến FPT, và Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT.

Từ ngày 01/07/2008, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT-IS) sẽ vận hành theo cơ cấu mới gồm 7 công ty thành viên và các trung tâm phòng ban trực thuộc gồm: Công ty Hệ thống Thông tin FSE FPT; Công ty Hệ thống Thông tin Viễn thông – Dịch vụ công FPT; Công ty Dịch vụ Hệ thống Thông tin FPT; Công ty Dịch vụ ERP FPT; Công ty Giải pháp Tài chính công FPT; Công ty Phát triển Phần mềm FPT.

7. Công ty Hệ thống Thông tin FPT là tổng thầu dự án “Quản lý thuế thu nhập cá nhân”

Ngày 26/12, Công ty Hệ thống Thông tin FPT đã ký kết dự án “Quản lý thuế thu nhập cá nhân” nhằm giúp Nhà nước quản lý khoảng 13 triệu đối tượng doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong diện nộp thuế. Đối tượng trực tiếp dùng phần mềm này là tất cả các cán bộ ngành thuế có sử dụng hệ thống thông tin để tác nghiệp.

Đây được xem là phần mềm quản lý số lượng đối tượng lớn nhất từ trước đến nay của khu vực Đông Nam Á. Việc Nhà nước, Tổng cục Thuế lựa chọn FPT làm tổng thầu trong nước cho thấy sự tin tưởng vào năng lực công nghệ và khả năng đáp ứng của FPT.

Đây cũng là dự án phần mềm và dịch vụ có giá trị lớn nhất mà FPT từng thực hiện, với tổng giá trị 15,5 triệu USD.

8. Công ty Cổ phần Viễn thông FPT chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ VoIP và tham gia các liên minh mạng quốc tế AAG

Ngày 28/01/2008, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) chính thức trở thành thành viên của Liên minh AAG (Asia – American Gateway), cùng tham gia đầu tư vào tuyến cáp quang biển quốc tế trên biển Thái Bình Dương.

Theo đó, FPT Telecom sẽ tiến hành xây dựng nhà tạm tiếp nhận tuyến cáp tại Vũng Tàu - điểm cập bờ của tuyến cáp AAG tại Việt Nam. Đồng thời, tuyến cáp Vũng Tàu – thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ được nhanh chóng xây dựng nhằm kết nối từ AAG - Vũng Tàu - thành phố Hồ Chí Minh vào mạng đường trục IP của FPT Telecom.

Dự kiến khi tuyến cáp AAG hoàn thành và đi vào hoạt động, tổng băng thông quốc tế của FPT Telecom tối thiểu sẽ lên tới 40 GB, gấp 10 lần băng thông hiện nay của công ty.

Ngày 10/04/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép “Cung cấp dịch vụ Viễn thông sử dụng công nghệ IP” số 545/GP-BTTTT cho Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Theo đó, FPT Telecom sẽ chính thức cung cấp dịch vụ VoIP với đầu số 176, dựa trên công nghệ mạng thế hệ mới (Next Generation Network - NGN).

Ngoài ra, trong năm 2008 FPT Telecom và công ty Trách nhiệm hữu hạn PCCW Global (chi nhánh của nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông hàng đầu HongKong) cũng đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác kết nối mạng .

9. FPT tham gia góp vốn vào Ngân hàng Tiên Phong

Ngày 07/05/2008, Ngân hàng Thương mại Cổ phần FPT đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức trao giấy phép thành lập và hoạt động với tên gọi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TienPhongBank).

TienPhongBank được thành lập bởi Công ty Cổ phần FPT; Công ty Thông tin Di động VMS Mobifone; và Tổng công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Vinare.

Sự đầu tư và hợp tác chiến lược của 3 tổ chức lớn này mang lại cho TienPhongBank ưu thế về công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông di động, và tài chính.

Đây là các yếu tố quan trọng đảm bảo cho một ngân hàng hiện đại có thể đem lại cho khách hàng những dịch vụ tài chính ngân hàng an toàn, đơn giản, tiện lợi với những sản phẩm linh hoạt và nhiều lợi ích.

10. FPT tròn 20 tuổi

Bức tranh Hoa Sen Việt đuợc ghép từ 10.000 khuôn mặt nhân viên, chào mừng FPT 20 tuổi

Năm 2008 FPT tròn 20 tuổi. Từ một nhóm 13 nhà khoa học khi thành lập (năm 1988), đến nay tập đoàn FPT đã có hơn 9.000 cán bộ công nhân viên, với 16 công ty thành viên và công ty liên kết và có mặt ở 6 quốc gia, với doanh thu đạt 1 tỷ USD và lợi nhuận 73.6 triệu USD.

Năm 2008 cán bộ công nhân viên FPT đã hăng say làm việc và có nhiều hoạt động chào mừng ngày lễ lớn 20 năm thành lập công ty FPT.

Đó là những con số kinh doanh ấn tượng, những lễ hội thể thao đặc sắc, những đêm diễn văn nghệ truyền thống, những màn rước đuốc hay đua xe đạp qua các trụ sở FPT, là ra đời cuốn sử ký 20 năm FPT, vẽ và phát hành 10.000 huy hiệu FPT cho tất cả cán bộ của Tập đoàn.