Startup do FPT Ventures đầu tư chiến thắng cuộc thi SXSWedu

Ngày 14/03/2016
Vượt qua 1.200 startup trên toàn cầu, ứng dụng di động dạy phát âm tiếng Anh Elsa Speak do FPT Ventures đầu tư đã giành ngôi vị cao nhất tại cuộc thi khởi nghiệp chuyên về giáo dục (SXSWedu) tại Mỹ vừa qua.

SXSWedu Launch là một trong những cuộc thi lớn nhất dành cho những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực EdTech - Giáo dục và Công nghệ. Vòng chung kết của cuộc thi này được tổ chức tối ngày 9/3 tại thành phố Austin, Texas, Mỹ. Elsa là công ty đầu tiên được sáng lập bởi người Việt lọt tới vòng cuối cùng.

Được sáng lập vào năm 2015, Elsa là ứng dụng thông minh giúp người học Việt Nam phát âm chính xác và giao tiếp lưu loát như người bản xứ. Người dùng có thể chơi các trò chơi phát âm, đọc các đoạn hội thoại ở những chủ đề khác nhau như tình yêu, công việc, du lịch... với hơn 30 trò chơi và 3.000 từ, câu thông dụng.

2016-03-14-075648-8630-1457917424.png

Các chủ đề của ELSA. Ảnh chụp màn hình.

Phần mềm này ứng dụng tiến bộ mới nhất trong công nghệ nhận dạng giọng nói để có thể tự động phân tích từng âm đơn, giúp người dùng biết chính xác họ đang bị sai ở âm nào và được chỉ dẫn cụ thể để tự sửa phát âm sao cho đúng. Đó cũng chính là điểm khác biệt của Elsa Speak so với các phần mềm học tiếng Anh hiện có trên thị trường.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể nói bất kỳ từ và câu tiếng Anh nào trước điện thoại và Elsa sẽ tự động ghi, phân tích, nhận diện giọng nói để giúp người dùng nhận ra những từ chưa đúng với tiếng Anh của người bản xứ.

Các trò chơi vui và cuốn hút, giúp người học dành điểm mỗi khi phát âm tốt và lên cấp, trở nên tự tin hơn với tiếng Anh của mình, chuẩn bị cho các kỳ thi TOEFL, TOEIC, IELTS cũng như các tình huống giao tiếp hằng ngày như phỏng vấn, du lịch, tình yêu, ẩm thực... Đặc biệt, người chơi có thể kiểm tra phát âm chuẩn và phát âm của mình với bất kỳ từ ngữ nào trong tiếng Anh với tính năng Ask Elsa Now.

Elsa được xây dựng bởi công nghệ đặc biệt nhận diện giọng nói và hiểu nhu cầu của người học Việt Nam. Các vấn đề về phát âm, giao tiếp được các chuyên gia về ngôn ngữ hàng đầu phân tích và gợi ý cách luyện tập hiệu quả nhất. Cách sửa của Elsa đặc biệt phù hợp với người Việt, tập trung vào những âm và cách nhấn giọng người Việt hay sai, đưa lại hiệu quả tiến bộ trong thời gian ngắn nhất.

Hơn 10% người sử dụng phần mềm đã chơi hết tất cả thang điểm của phần mềm, nhiều người chơi phản hồi là cần phầm mềm như thế này lâu rồi nhưng giờ mới được sử dụng thông qua Elsa. Những người sử dụng phần mềm Elsa thường xuyên cho biết ứng dụng đã giúp họ đem lại sự tiến bộ rõ rệt và phát âm gần hơn với người bản xứ. Ban đầu Elsa được tạo ra để hướng đến người dùng Việt Nam, nhưng hiện nay người dùng đa dạng hơn ở Đông Âu, Mỹ và cũng có khá nhiều người Việt ở Mỹ sử dụng.

 

ELSA-FPTVentures-5190-1457917424.jpg

Đồng sáng lập Hồng Vũ (thứ hai từ phải qua) nhận giải cuộc thi SXSWedu Launch tại Mỹ.

Đội ngũ R&D vững chắc đã giúp ELSA sở hữu các công nghệ độc quyền để có được ưu thế kỹ thuật. Giám đốc công nghệ Xavier Anguera là một trong những chuyên gia đầu ngành về công nghệ nhận dạng giọng nói, với bề dày thành tích là từng làm đồng tác giả cho hơn 60 bài báo khoa học, qua hơn 15 năm làm việc và nghiên cứu. Elsa cũng được cố vấn bởi tiến sĩ người Việt Vũ Duy Thức, một chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, và từng tham gia sáng lập công ty thuật toán Katango được Google mua lại vào năm 2011. Một cố vấn nữa là giáo sư Daniel Povey, tác giả chính của bộ công cụ nhận dạng giọng nói Kaldi và hiện giảng dạy tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ý tưởng về Elsa là bắt nguồn từ những trải nghiệm của hai nhà đồng sáng lập Văn Đinh Hồng Vũ và Ngô Thùy Ngọc Tú khi nhận thấy dù nhiều người Việt tuy được học hành bài bản và tích lũy nhiều kỹ năng mềm, vốn kinh nghiệm nhưng vẫn bị thiệt thòi về cơ hội thăng tiến so với người bản xứ do khả năng phát âm tiếng Anh chưa thông thạo. Đây là một trong những điểm mấu chốt bởi theo nghiên cứu của công ty giáo dục Pearson, có tới 32% các trường hợp mất đối tác nước ngoài và 27% các trường hợp sai sót trong các dự án là do nhân viên nói tiếng Anh không chuẩn.

Ở nút thắt này, các ứng dụng giáo dục sử dụng gia sư là con người khó có thể giải trọn vẹn, và chính điều này khiến Elsa dễ dàng mở rộng và phát triển quy mô nhanh chóng. Tháng 12/2015, phiên bản thử nghiệm được tung lên Google Play Store, Elsa đã có hơn 7.000 lượt tải. Ấn tượng hơn, phiên bản dành cho iOS chỉ sau 2 ngày ra mắt nhưng đã có hơn 2.000 lượt tải.

Theo tiết lộ của các nhà sáng lập Elsa, kết quả ghi nhận là người dùng cải thiện được tới 40% điểm số trong vòng 3 tuần sau khi sử dụng.

Hiện tại, quỹ FPT Ventures đã tham gia bỏ vốn vào Elsa, bên cạnh 2 nhà đầu tư cá nhân khác.

 

FPT Ventures ra mắt tháng 5/2015, hoạt động với tư cách như một nhà đầu tư và là nơi ươm mầm cho các startup bằng việc cung cấp tiền mặt, nguồn lực cũng như kỹ năng về công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

 FPT Ventures tập trung hỗ trợ các khởi nghiệp có định giá chưa tới 1 triệu USD ở các nhóm lĩnh vực: Internet, Di động (Mobile), giải pháp doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), Y tế/Giáo dục/Giao thông, và SMAC.  Ngoài tài chính, FPT Ventures còn có sự hỗ trợ, tư vấn, đi cùng với startup.

Ngoài Elsa, hiện FPT Ventures đang đầu tư nhiều dự án trong nội bộ tập đoàn FPT như CyRadar, ANTS, Sendo...