Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

FPT vận hành dự án Công nghệ thông tin lớn nhất tại nước ngoài

Ngày 24/03/2017

 Sau 12 tháng triển khai, ngày 23/3, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đã chính thức vận hành đúng hạn Hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT (IVAS) cho Cơ quan thuế Bangladesh. Đây là dự án có giá trị lớn nhất của FPT tại nước ngoài (33,6 triệu USD, sử dụng nguồn vốn của World Bank); đồng thời là 1 dự án công nghệ phức tạp, đòi hỏi đơn vị triển khai phải có trình độ công nghệ cao cũng như kinh nghiệm lâu năm trong việc triển khai hệ thống công nghệ cho ngành tài chính. Tham dự lễ vận hành hệ thống có sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành Bangladesh, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh và hơn 700 khách mời.

Hệ thống IVAS giúp Chính phủ Bangladesh quản lý thuế của hơn 500.000 đối tượng nộp thuế VAT (bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và các hộ kinh doanh có doanh số trên 3 triệu Taka/năm– tương đương 38.000 USD) và phục vụ hoạt động nghiệp vụ của 320 cơ quan thuế địa phương của Bangladesh.

IVAS là hệ thống đầu tiên trên thế giới ứng dụng giải pháp SAP Multi channel Foundation cho ngành thuế. Đây được coi là một trong những giải pháp công nghệ mạnh nhất về web hiện nay, đáp ứng được tất cả yêu cầu về việc thực hiện các chức năng cho người nộp thuế, linh hoạt trong việc điều chỉnh chi tiết về cả giao diện người dùng và quy trình kinh doanh. Hệ thống gồm 03 phân hệ chính: Phân hệ đăng ký thuế, Phân hệ kê khai thuế và Phân hệ kế toán thuế và được chia làm 3 giai đoạn để triển khai. FPT là đơn vị cung cấp toàn bộ giải pháp phần mềm, hạ tầng và dịch vụ quản lý. Kể từ ngày 23/3, phân hệ đăng ký thuế đã được Bangladesh đưa vào sử dụng, cho phép các đối tượng nộp thuế VAT truy cập, đăng ký để được cấp mã số thuế. Phân hệ này sẽ thay thế hoàn toàn các hồ sơ đăng ký  mã số thuế trước đây bằng giấy tờ thủ công của Tổng cục thuế Bangladesh. Các phân hệ còn lại dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh, Lãnh đạo FPT cùng các lãnh đạo các bộ, ngành và cơ quan thuế Bangladesh cùng bấm nút vận hành hệ thống VAT online

Trong quá trình triển khai dự án CNTT ở Bangladesh, FPT IS gặp không ít khó khăn như điều kiện địa lý xa xôi, hạ tầng chưa phát triển, bất đồng ngôn ngữ và văn hóa…. Bên cạnh đó, sự khác biệt về bài toán nghiệp vụ thuế của từng quốc gia cũng như việc áp dụng những công nghệ mới nhất để đáp ứng yêu cầu của khách hàng trong một thời gian ngắn cũng là những thách thức không nhỏ với FPT IS. Tuy nhiên, với năng lực và hơn 20 năm kinh nghiệm triển khai thành công các hệ thống cho ngành tài chính công tại Việt Nam, cũng như Hệ thống quản lý thuế thu nhập cá nhân cho Bangladesh từ trước đó, FPT IS đã xây dựng Hệ thống ứng dụng quản lý Thuế VAT theo đúng lộ trình như đã cam kết. “Điều đó cho thấy FPT hoàn toàn có đủ năng lực triển khai các hệ thống CNTT  tầm cỡ quốc gia không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở các quốc gia khác với nhiều điều kiện khó khăn, phức tạp hơn; đồng thời khẳng định vị thế tiên phong của FPT trong lĩnh vực xuất khẩu thành công các giải pháp, dịch vụ phần mềm ứng dụng ra thị trường quốc tế”, ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT nhận định.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Abul Mal Abdul Muhit, Bộ trưởng Bộ Tài chính Bangladesh nhận định: hệ thống quản lý thuế VAT được đi vào hoạt động là  một thành tích to lớn của Tổng cục thuế nói riêng và cả đất nước Bangladesh.

Ông Trần Văn Khoa, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh đánh giá, việc FPT đưa vào vận hành đúng hạn hệ thống CNTT lớn nhất Bangladesh đã giúp nâng cao uy tín và vị thế của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tại thị trường này; đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hai quốc gia trong lĩnh vực CNTT trong thời gian tới.

IVAS là hệ thống CNTT lớn nhất tại Bangladesh lớn nhất được Chính phủ Bangladesh triển khai theo chương trình Digital Bangladesh Vision 2021. Khi hệ thống đi vào hoạt động sẽ giúp Cơ quan Thuế quản lý số hóa thuế gián thu từ khâu đăng ký, khai báo cho đến thu thuế, thanh tra, giám sát, đi cùng với đó là các công cụ tổng hợp, phân tích, hỗ trợ ra quyết định; đồng thời hỗ trợ Chính phủ Bangladesh áp dụng Luật thuế VAT mới vào 7/2017. Cùng với luật thuế mới, IVAS được kỳ vọng sẽ góp phần giúp chính phủ Bangladesh thực hiện kế hoạch nâng số tiền thu thuế VAT từ 4.5 tỷ USD (chiếm 3,7% GDP) năm 2014 lên 8 tỷ USD  (4,7% GDP) vào năm 2020..

Năm 2015, FPT IS đã vượt qua 5 nhà thầu quốc tế đến từ các quốc gia lớn như Anh, Pháp, Canada, Trung Quốc và Luxemburg để được Cơ quan Thuế Bangladesh chọn lựa để triển khai  dự án này.

Sau hơn 3 năm có mặt tại Bangladesh, FPT IS đã có được 4 hợp đồng lớn với tổng giá trị gần 60 triệu USD. Hiện FPT IS đang là công ty phần mềm lớn nhất tại Bangladesh với 80 nhân viên. Năm 2017, FPT IS dự kiến sẽ mở văn phòng chính thức tại đây.

 

Tag: FPT IS , FPT , Bangladesh , IVAS